เที่ยวงานวัดภูเขาทอง วัดสระเกศปี 2553 คนเยอะ แต่สนุก

ตีระฆัง กันก่อน

ตีระฆัง กันก่อน

วันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปเที่ยวงานวัดภูเขาทองมา แต่ภาพน่ะ ขึ้นช้า มาก รู้ตัวเหมือนกัน แต่ก็ช้าไปแล้ว ทำไงได้ ขอต้องขออภัยด้วยครับ ในวันที่ไปเที่ยวงานวัดภูเขาทองนั้น ปรากฏว่า ช่วงเย็น ฝนตกลงมาหนักพอสมควร แต่ก็ตกไม่นานมาก แล้วก็หยุด ตอนที่จะเดินทางยังอดหวั่นๆ ไม่ได้ว่า แล้วจะตกลงมาอีกหรือไม่ แต่ก็เสี่ยงที่จะไป เพราะยังไม่เคยได้ไปเที่ยวงานวัดภูเขาทองนี้เลยสักครั้ง แต่จะรอไปปีหน้า ก็คงจะนานไป เลยไปวันนี้เลยจะดีกว่า

แต่ก่อนจะเข้าสู่การเดินทาง ก็มารับทราบประวัติความเป็นมาของงานวัดภูเขาทองสักนิดแล้วกันนะครับ ด้วยความช่วยเหลือของพี่ goo อีกตามเคย ก็เลยได้รับทราบข้อมูลมาดังนี้

“วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดหนึ่งที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาจนปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นวัดที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ แห่งองค์บรมบรรพต (ภูเขาทอง) ซึ่งมีบันทึกไว้ในจดหมายเหตุ ซึ่งบ่งบอกว่า เป็นพระบรมสารีริกธาตุที่แน่ชัดว่าเป็นของ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จากเมืองกบิลพัสตุ์ ประเทศอินเดีย โดย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ได้รับพระบรมสารีริกธาตุจากรัฐบาลอินเดีย และได้โปรดเกล้าฯ ให้บรรจุประดิษฐานไว้บนองค์บรมบรรพต (ภูเขาทอง) จากนั้นได้โปรดเกล้าฯ ให้มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ จนกลายเป็น ประเพณีนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ สืบต่อมายาวนาน นับ ๑๐๐ ปี จนถึงปัจจุบัน ที่เรียกกันในเวลาต่อมาว่า งานวัดภูเขาทอง

จนมีการกล่าวกันว่า งานวัดภูเขาทอง เป็นต้นกำเนิดของงานวัดในเมืองไทย และเป็นงานใหญ่ประจำปี ที่ชาวกรุงเทพพระนคร เฝ้ารอคอยที่จะมาร่วมงานเสมอมา อย่างไรก็ตาม รูปแบบของงานวัด อาจเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามกาลเวลา แต่งานวัดภูเขาทองยังคงเป็นงานวัดที่คงรูปแบบ และกลิ่นอายของงานวัดในอดีต นับเป็นงานวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และยังคงได้รับความนิยมและกล่าวขวัญถึงมากที่สุด จนทุกวันนี้”

อ่าน  ขนมปังปิ้ง กับเรื่องของมองโลกบวก

ที่มาจาก : http://www.watsraket.com/news/general-news/449-09-11-2010

เมื่อได้ทราบประวัติกันแล้ว ก็เข้าูสู่เรื่องเล่า เล่าเรื่องกันต่อ วันที่ไปใช้เวลาเดินทางจากบ้านไปถึงงานวัดภูเขาทอง วัดสระเกศ ปี 2553 นานมากๆ เพราะวันรุ่งขึ้น จะเป็นวันลอยกระทง ทีนี้เส้นทางจากบ้านไปยังงานวัดภูเขาทอง วัดสระเกศนั้น ต้องผ่านปากคลองตลาดด้วย และแน่นอนว่า คนมาหาซื้อดอกไม้ เพื่อเตรียมไปทำกระทงนั้น มากมายจริงๆ ทำให้รถติดแทบจะไม่ขยับ ยังมีดีอยู่บ้าง ที่ฝนเิพิ่งจะหยุดตกไปไม่นาน ทำให้อากาศโดยรวมยังคงเย็นๆ อยู่พอสมควร ไม่ร้อนมากนัก อีกทั้ง โชคดีอีกรอบ ที่เลือกขึ้นรถตุ๊กตุ๊ก เพื่อจะไปงาน เนื่องจากรถติดมาก แต่รถตุ๊กตุ๊ก นั้นคิดราคาค่าเดินทาง เป็นราคาเหมา หากเป็นแท็กซี่มิเตอร์แล้ว เดาไม่ออกเหมือนกันว่าจะมิเตอร์จะหมุนไปขนาดไหน เมื่อเจอกับรถติดมหาโหดแบบนี้

หลังจากรถขยับ กระดึ๊บๆ มาสักพักใหญ่ๆ(นานเป็นชั่วโมงเหมือนกัน) ก็ถึงจุดหมายจนได้ ก็เลยได้เดินทางเข้าไปทางด้านในผ่านร้านค้ามากมายก่อนถึงประตูวัด ยังไงก็ตามมาเรื่อยๆ แล้วกันครับ รีบๆเดินนิดนะครับ เดี๋ยวหลงไม่รู้ด้วย

ช่วงการเดินทาง ต้องใช้เวลานานมาก เนื่องจากผ่านไปทางตลาดขายส่งดอกไม้ด้วย ฝนก็เพิ่งจะหยุดตก สาเหตุเพียบ รถเลยติดขนาดหนัก

ช่วงเดินทาง รถติดมากๆ

ช่วงเดินทาง รถติดมากๆ เพราะฝนเพิ่งจะหยุดตก

วันรุ่งขึ้นเป็นวันลอยกระทง วันนี้ที่ปากคลองตลาดก็เลยคึกคักมากที่สุด รถตุ๊กตุ๊กผ่านมา ก็เลยถ่ายภาพบรรยากาศมาสักเล็กๆ น้อยๆ

ดอกไม้มาแล้ว กำลังลำเรียงไปขาย

ดอกไม้มาแล้ว กำลังลำเรียงไปขาย

กว่าจะถึงบริเวณวัดสระเกศ ที่จัดงานวัดภูเขาทองนี้ ก็เกือบๆ สองทุ่มเข้าไปแล้ว เดินทางผ่านร้านค้ามาหลายร้าน แต่สะดุดร้านนี้เข้า ขายไอติม แต่ลูกเล่นเยอะจริงๆ เรียกเสียงหัวเราะจากบรรดาลูกค้าสาวๆ ได้ถ้วนหน้า

คนขายมีลูกเล่นเยอะ ลูกค้าก็พลอยสนุกสนานไปด้วย

คนขายมีลูกเล่นเยอะ ลูกค้าก็พลอยสนุกสนานไปด้วย

มางานวัดก็ต้องไม่พลาด กีฬายิงปืน มีทั้งแบบเก็บของรางวัล และแบบคิงคองตีฉาบ

อ่าน  Pentax เปิดตัวกล้องกันน้ำรุ่นใหม่ Optio WS80

กีฬายิงปืน ต้องฝึกไว้

กีฬายิงปืน ต้องฝึกไว้

มางานวัดก็ต้องไม่พลาด ชิงช้าสวรรค์ มีให้เลือกขึ้นกันหลายเจ้า แต่ความสูงพอกัน

ชิงช้าสวรรค์ มางานวัดอย่าพลาด

ชิงช้าสวรรค์ มางานวัดอย่าพลาด

หรือใครชอบยิงปืนแบบ ปืนสั้น ก็เดินตรงเข้ามา ไม่ต้องเขิน ยิงเป้า 0 เค้าไม่ว่าหรอก

อาวุธปืนสั้น ท่าดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

อาวุธปืนสั้น ท่าดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ผ่านร้านมาเยอะแยะแล้ว ถึงทางขึ้นภูเขาทองพอดี ปีนขึ้นภูเขาทองไปทำบุญกันดีกว่า

ขึ้นภูเขาทองไปทำบุญกัน

ขึ้นภูเขาทองไปทำบุญกัน

ระหว่างการเดินขึ้น อย่าลืมตีฆ้องชัย ก่อนด้วย จะได้สิ่งดีงามกลับมาหาเรา

ตีฆ้องชัย ได้สิ่งดีงาม

ตีฆ้องชัย ได้สิ่งดีงาม

แต่แล้ว กลับพบกับภาพที่ไม่ควรจะได้เห็น ใครคนนึง สูบบุหรี่ไปเรื่อยๆ ขณะเดินขึ้นภูเขาทอง วัดสระเกศ แล้วก็บ้วนน้ำลายทิ้งลงพื้น บริเวณทางเดินขึ้นแบบนี้ ไม่มีความเกรงใจใครๆ ใดๆ ทั้งสิ้น

สูบบุหรี่ ถ่มน้ำลาย มีครบจริงๆ

สูบบุหรี่ ถ่มน้ำลาย มีครบจริงๆ

หลังจากพยายามดั้นด้นจะขึ้นไปสู่ยอดภูเขา แต่ไม่สำเร็จ เพราะเบื้องบนนั้น คนแน่นมากๆ อีกทั้ง ไม่อยู่ในระเบียบวินัยกันเลย ไม่ฟังเสียงเจ้าหน้าที แต่กลับพยายามแทก เบียดกันไปมา แย่งกันขึ้น ก็เลย ไม่ไหวละครับ ขอลงดีกว่า วันนี้คงมาค่ำเกินไป คนแน่น สู้ไม่ไหว ต้องถอย ไปเดินเล่นต่อทางด้านล่าง หาของกิน ดูของ ไปเรื่อยๆ

ไม่เกี่ยงเรื่องศาสนา

ไม่เกี่ยงเรื่องศาสนา

ขากลับ จะออกทางคลองมหานาค ปรากฏว่า จะออกก็ออกกันไม่ได้ จะเข้า ก็เข้ากันไม่ได้ เพราะต่างฝ่าย ต่างก็ต้องการไปในทิศทางของตัวเอง ก็เลยออกันอยู่ตรงนั้นแหละ ไม่ได้ไปไหน สุดท้าย ผ่านไปสิบกว่านาที ก็ยอมเบียดกลับไปทางเก่าเพื่อจะกลับบ้าน

เข้าก็ไม่ได้ ออกก็ไม่ได้ คนติดขนาดหนัก

เข้าก็ไม่ได้ ออกก็ไม่ได้ คนติดขนาดหนัก

ไก่ย่างจิระพันธุ์เยอะมาก หลายร้านเชียว พี่น้องกัน หรือก๊อปปี้ชื่อกันมาก็ไม่อาจจะรู้ได้ แต่ก็ไก่ย่างเหมือนๆ กัน

อ่าน  ฝนตกเช้า + รถติดหนึบ = ไปทำงานสาย

ไก่ย่างจิระพันธุ์ ร้อนๆ

ไก่ย่างจิระพันธุ์ ร้อนๆ

งานวัดก็ต้องมีเกมส์ตักปลาด้วย แต่ให้น้องเค้าตักไปเถอะ เดินจนเมื่อยละขอกลับบ้านดีกว่า

งานวัด ต้องมีเกมส์ตักปลา

งานวัด ต้องมีเกมส์ตักปลา

อย่าว่าแต่รถยนต์จะจอดไหนเลยขอรับ ขนาดมอเตอร์ไซด์ ยังจอดกันเสียล้นหลาม แบบนี้ มีให้เห็นอยู่หลายจุด ทั่วบริเวณรั้ววัดสระเกศ

อย่าว่าแต่รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ยังหาที่จอดยาก

อย่าว่าแต่รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ยังหาที่จอดยาก

ยังไงก็ตาม ภาพทั้งหลายยังไม่หมด ขอเรียญเชิญ ไปติดตามภาพกันต่อได้ที่อัลบั้มภาพนะครับ ที่ อัลบั้มภาพ งานวัดภูเขาทอง วัดสระเกศปี 2553

ภาพเล่าเรื่อง

ไข่ตุ๋นหน้าปูอัด อร่อยง่ายๆ สำหรับครอบครัว

วันนี้แฟนทำไข่ตุ๋นให้รับประทาน พร้อมกับหน้าตาที่โรยไว้ด้วย ปูอัดอาลาสก้า (เค้าเขียนข้างห่อปูอัดแบบนั้นจริงๆ) ยกลงจากเตาร้อนๆ พร้อมโรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นฝอย น่ากินจริงๆ เนื้อปูอัดอาลาสก้า ตามที่ได้ระบุเอาไว้นั้น หลังจากรองรับประทาน ...

ทำอาหารไปเลี้ยง งานบุญ งานวัด

งานเลี้ยงอาหาร รอบนี้ แม่ได้รับการติดต่อมา ขอให้ร่วมทำอาหารไปเลี้ยงกลุ่มคริสตชน คนที่มาในงานฉลองที่วัด รอบนี้ทำอาหารที่ชื่อว่า ก๋วยเตี๋ยวหลอด ซึ่งเคยทำไปแล้วในครั้งก่อนๆ ที่ร่วมทำอาหารมาเลี้ยงแบบนี้ การเลี้ยงอาหารในงานฉลองต่างๆที่วัดของคริสตชนแบบนี้ ...

บันทึกเที่ยว บันทึกภาพ

ทริปเปลี่ยนที่นอน ไประยองพัก “หินสวยน้ำใส รีสอร์ท”

ที่ต้องเรียกว่าทริปเปลี่ยนที่นอน ก็เพราะว่า แผนการเดินทางค่อนข้างล่าช้า และไม่ได้มีเป้าหมายที่แน่นอนในการไปครั้งนี้ สาเหตุก็สืบเนื่องมาจากญาติได้มีการจอง “หินสวยน้ำใส รีสอร์ท” ไว้ล่วงหน้าแล้ว ทริปนี้ แม้จะเป็นการเปลี่ยนที่พัก ...

ตลาดนัดสวนหลวง ร.9 ในวันสาร์ทจีน

ผ่านจากวันที่ 12 สิงหาคม ก็มาถึงวันที่ 14 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันสารทจีน มีนัดไปบ้านแม่แฟน แถวๆ บางนา ...