ชวนเดินเที่ยว งานประมงน้อมเกล้า ครั้งที่ 22

เที่ยวงานประมงน้อมเกล้า ครั้งที่ 22 ในปีนี้ มีคนเข้าชมงานเยอะมาก เพราะรถเลี้ยวเข้า future park กันเยอะจริงๆ ในงานครั้งนี้ มีการประกวดม้าน้ำ ซึ่งเป็นการประกวดครั้งแรกของเมืองไทยเสียด้วย เดี๋ยวเรา ค่อยๆ มาดูกันทีละส่วนดีกว่า

ตู้ฝีพระหัตถ์ พระราชทาน
ตู้ฝีพระหัตถ์ พระราชทาน จากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี
ในบริเวณลานจัดแสดงนิทรรศการ จะมีตู้ฝีพระหัตถ์ พระราชทาน จากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ตั้งแสดงอยู่ด้วย มองเห็นโดดเด่น ก่อนที่จะเดินเข้าสู่ บริเวณจัดงานกันต่อไป

ประกวดปลา ดึงดูดเด็กๆ ได้ไม่น้อย
ประกวดปลา ดึงดูดเด็กๆ ได้ไม่น้อย
 
ประกวดม้าน้ำ ครั้งแรกของประเทศไทย
ประกวดม้าน้ำ ครั้งแรกของประเทศไทย
 
เด็กๆ ก็ชอบปลาเหมือนกัน
เด็กๆ ก็ชอบปลาเหมือนกัน
การจัดงานในครั้งนี้ ก็เหมือนกับปีที่ผ่านๆ มา ค่าเข้าชมงาน คนละ 20 บาท พอทะลุผ่านด่านเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในงาน ก็พบว่ามีคนเข้าชมงานอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ก็ดีที่ไม่ไหลเข้าไปเหมือนปีที่แล้ว คงเป็นเพราะว่า ในปีนี้ เข้าชมงานประมงน้อมเกล้าในช่วงเช้า ถ้ามาช่วงบ่าย ก็ไม่แน่ เมื่อเข้ามาได้ก็เลือกที่จะเดินเลี้ยวไปทางขวามือก่อน โดยทางด้านขวามือ จะเป็น การจัดแสดงปลาที่ส่งเข้าประกวดในปีนี้ มีทั้งปลากัด,ปลาทอง หลากหลายตระกูล ทั้งความสวยงามแบบ top view และ side view,ปลา หางนกยูง,ปลาหมอสี,ปลาปอมปาดัวร์,ปลาการ์ตูน และที่แปลกใหม่ ก็อยู่ตรง ม้าน้ำ ซึ่งเป็นการประกวดครั้งแรกของเมืองไทย มีเด็กๆ ยืนมุงดูกันอยู่เยอะเหมือนกัน สำหรับเกณฑ์การตัดสินก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ม้าน้ำ เค้าตัดสินกันอย่างไร เพราะดูด้วยสายตาที่ไม่ชำนาญ ก็จะเหมือนๆ กันไปหมด แต่จากสายตาขอบอกว่าม้าน้ำในตู้ที่ได้รางวัล ดูกระปรี้กระเปร่ามาก ไม่ยอมอยู่นิ่งๆ เลย ทำให้ถ่ายภาพได้ยากตามไปด้วย คิดว่า ความกระปรี้กระเปร่าของม้าน้ำใน ตู้นี้กระมัง ที่สามารถเอาชนะใจกรรมการไปได้ มีจัดแสดงประกวดปลาเยอะๆ แบบนี้ ก็ทำให้ได้เดินดูกันเพลินทีเดียว ปลาในแต่ละตู้ที่ส่งเข้าประกวดในประมงน้อมเกล้านี้ เป็นที่ชื่นชอบของบรรดาเด็กๆ แต่อาจจะลำบากบรรดาผู้ปกครอง กันเล็กน้อย เพราะสำหรับเด็กตัวเล็กๆ ที่อยากจะดูปลาในตู้ที่วางอยู่ด้านบน ต่างส่งเสียงบอกพ่อแม่ของตนเอง ให้ช่วยอุ้มๆ เพื่อจะดูปลา พ่อแม่ ก็ต้องตามใจละ งานนี้ แต่ก็ดีครับ บรรยากาศเต็มเป็นไปด้วยความอบอุ่นของครอบครัว เห็นเด็กๆ สนุกสนาน พ่อแม่ก็ดีใจแน่นอน

[nggallery id=42 template=caption ngg_gal_Columns=5]
อ่าน  มีเวลาเท่ากัน ต่างกันที่ใช้เวลา

เมื่อเดินไปจนเกือบสุดทางด้านขวามือของทางเข้า ก็พบกับอ่างปลาคราฟ ที่คลุมแหเอาไว้ ซึ่งดูจะไม่ค่อยได้รับความสนใจสักเท่าไหร่นักในปีนี้ เลยถัดออกไปอีกนิด จะเป็นโหราจารย์ จากสมาคมโหร มาเปิดให้บริการกันเยอะอยู่เหมือนกัน ไม่ค่อยชอบดูดวง ก็เลยขอตัววกกลับไปอีกฝั่งนึงก็แล้วกัน หลังจากเดินย้อนกลับไป เห็น อ่างปลาเสือตอ วางจัดแต่งซะสวยเชียว มีป้ายเขียนไว้ว่า สาธิต การยิงเหยื่อของปลาเสือตอ แต่ก็ไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ ก็เลยอดดูไป ใกล้ๆ กันนั้น มีตู้จัดแสดงปลาเสือ ไม่ใช่แค่ปลาเสือของไทย แต่เป็นสารพัดเสือของหลายๆ ประเทศเลยทีเดียว เรียกว่า มากันโดยพร้อมเพรียงเลย งานนี้ เสือบุกจริงๆ

ตู้ปลาอวตาร
ตู้ปลาอวตาร
 
แมงกระพรุนตัวเป็นๆ
แมงกระพรุนตัวเป็นๆ
 
ประการังเทียม ใครว่าไม่สวย
ประการังเทียม ใครว่าไม่สวย
เลยไปอีกหน่อย เห็นตู้ปลาใบใหญ่จัดแสดงเอาไว้ เขียนป้ายว่า “ตู้ปลาอวตาร” ก็เรียกได้ว่า หลุดมาจากภาพยนต์อวตารจริงๆ จัดวางได้สวยงามอีกเช่นกัน ใครอยากเห็นว่าสวยขนาดไหน ชมของจริง จะดูสวยกว่าในภาพเสียอีก กระเถิบไปอีกนิด ก็จะเข้าสู่กลุ่มของปลาทะเลแล้ว มีแมงกะพรุนสวยๆ มาให้ชมด้วย มีคนยืนถ่ายภาพกันอยู่เพียบ กว่าจะได้ถ่ายบ้าง ก็ต้องรอเวลา และจังหวะกันพอสมควร แต่ก็ไม่นานอะไรนัก แบ่งๆ กันดู แบ่งๆ กันชม แล้วก็ผลัดๆ กันถ่าย ครับ เงยหน้าขึ้นมาหน่อย ก็จะมองเห็นตู้สวยๆ เห็นของแข็งลักษณะเหมือนอิฐเป็นก้อนๆ วางอยู่กลางตู้ อ่านป้าย ถึงได้รู้ว่า นี่คือประการังเทียม ใครว่า วัสดุสมัยใหม่ ไม่เป็นมิตรกับทะเล (คงต้องแล้วแต่ชนิดด้วยนะ) ต้องคิดใหม่เสียแล้ว เพราะ ปลาที่เค้านำมาแสดงให้ดูในตู้นี้ ดูจะชื่นชอบ กับประการังเทียมกันมากทีเดียว เป็นทั้งที่หลบภัย และเป็นแหล่งอาหารอีกด้วย

เกือบจะเดินเลยผ่านตู้เตี้ยๆ สูงขนาดหัวเข่าไปเสียแล้ว มีคนมุงดู ก้มๆ เงยๆ กันหลายคน มองไปบนตัวปลากระเบน ก็ได้ถึงบางอ้อ เพราะบรรดาผู้คนผ่านไปผ่านมา ต่างวางเหรียญไว้บนตัวปลากันโดยพร้อมเพียง ส่วน ปลาก็ไม่กระดิกตัวไปไหนเลย สงสัยว่า เหรียญมันจะหนักเลยกดทับไว้จนเคลื่อนไหวลำบาก แต่ด้วยเหตุอันใด เคร็ดอันใด ก็ไม่รู้ได้ ทำให้ หลายๆ คนวางเหรียญไว้บนตัวปลากันแบบนี้

ฉลามหูดำ
ฉลามหูดำ
งานประมงน้อมเกล้า กับ การแสดงจับจระเข้ เป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ ปีนี้ก็มีจัดการแสดงด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังมีขายผลิตภัณฑ์จากจระเข้ด้วย ทั้งลูกชิ้นเนื้อจระเข้,เนื้อจระเข้,เครื่องหนังจากจระเข้ และอีกอย่างก็คือ หัวจระเข้าสต๊าฟ ซึ่งก็ดูน่ากลัวไม่น้อยไปกว่าตัวเป็นๆ เลย เดินวกกลับมานิด จะมองเห็น ตู้ ทรงกลมสีฟ้าๆ ที่ปีที่แล้วก็เห็น ปีนี้ก็มา มันคือโดมปลาฉลามหูดำ ที่ได้รับการต้อนรับจากผู้เข้าชมงาน ทั้งเด็กและ ผู้ใหญ่อยู่เป็นจำนวนมากไม่ต่างจากงานประมงน้อมเกล้าปีที่ผ่านมา ผู้ที่ยืนรอจะถ่ายภาพก็มีไม่น้อย เด็กๆ ที่รอผู้ปกครองอุ้มดู ก็มีมาก บางครอบครัว มีเด็กๆ หลายคน ก็ต้องมีการจัดแบ่งคิวการอุ้มกันเสียเล็กน้อย เพื่อให้ได้ดูกันทั่วถึงทุกๆ คน แต่ผู้ปกครองที่อุ้มเด็ก คงจะเมื่อกันพอสมควร เพราะเด็กๆ ชอบใจ ดูกันนานเลยทีเดียว

อ่าน  ถ่ายภาพสวยด้วยกล้อง compact (คอมแพค) ตอน : ถ่ายภาพ ต้องรู้จักหาช่วงเวลา

เต่ายักษ์ก็มากันพร้อม
เต่ายักษ์ก็มากันพร้อม
งานประมงน้อมเกล้าปีนี้มีสิ่งดึงดูดอีกอย่างคือ เต่ายักษ์ มาจัดแสดงเอาไว้ด้วย เป็นเต่าอัลดราบรา และเต่าเดือยยักษ์อัฟริกา หรือ เต่าซุลคาต้า เขียนไว้ในแผ่นพับที่ได้รับมา แจ้งค่าตัวเอาไว้หลายเลยทีเดียว เต่าอัลดราบรา เป็นเต่าบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก การล้อมรั้ว ทำไว้สองชั้น คงจะเผื่อไว้กันเด็กๆ ที่ซุกซน จะยื่นมือเข้าไปแหย่เล่นกันเต่าเหล่านี้มั้ง เพราะเห็นป้ายเขียนไว้ตัวใหญ่ๆ อ่านได้ชัดเจนทีเดียวว่า “อันตราย ห้ามยื่นมือ และห้ามให้อาหาร เต่า” เพราะแม้ว่า มันจะเดินกันได้ค่อนข้างช้า แต่ไม่ได้หมายความว่า มันกัดไม่เป็นนะครับ ที่จุดนี้ ก็มีเด็กๆ หมุนเวียนกันเข้ามาดูอย่างต่อเนื่องเหมือนกัน

ติดๆ กันนี้มีตู้กระจกภายในมีสัตว์เลื้อยคลานหน้า ตาคล้ายจระเข้ อ่านป้ายจึงถึงบางอ้อ ว่า มันคือจระเข้แคระ อายุกว่า 20 ปี น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม แต่ตู้อยู่ห่างไปพอสมควร เข้าไปถึงตัวตู้ไม่ได้ง่ายๆ คงกลัวใครจะมือซนเคาะกระจกเล่นแน่ๆ เลยถัดไป จะเป็นห้องมืด มีคนยืนเข้าแถวจะเข้าไปดูปลาในห้องนั้นเยอะทีเดียว ด้วยความที่เห็นแถวยาว ก็ขอผ่านไปแล้วกัน อ้อ ห้องนั้นเขียนว่า “ห้องปลาผี” นะ แต่ไม่รู้ว่าข้างในมีอะไรบ้าง

เลยไปอีกนิด ก็จะเป็นไส้เดือนยักษ์จากแม่น้ำโขง ขนาดตัวยาว 1.5 เมตร ที่มองหาตัวยากพอสมควร ด้วยความที่ ไส้เดือนมันเป็นสัตว์มุดดินอยู่แล้ว ก็ต้องพยายามสอดส่ายสายตา สังเกตมองหากันให้ดีๆ ถึงจะพอมอง เห็นกันได้บ้าง

อ่าน  ไปตามราง (รถไฟฟ้า) ถ่ายภาพตามทาง (รถไฟฟ้า) ตอน 2

หลังจากเก็บภาพประทับใจในงานประมงน้อมเกล้าได้พอสมควรแล้วก็ขอบอกว่า งานในปีนี้ ก็ยังคงความประทับใจไว้ได้ดีเหมือนเดิม ทั้งในรูปแบบการจัดแสดง และความพยายามหาสัตว์แปลกๆ ใหม่ๆ มาดึงดูดผู้เข้าชมได้ดีทีเดียว ส่วนภาพรวมทั้งหมดของงานเชิญชมกันได้ครับ

ภาพเล่าเรื่อง

ข้าวมันไก่ ทำเอง กินเอง

ข้าวมันไก่ อาหารที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่จะไปซื้อก็ได้ไก่นิดหน่อย ไม่จุใจ สู้ทำกินเองไม่ได้ แฟนเลยจัดให้ ออกมาเป็นดังภาพนี้แหละ น่ากินจริงๆ

ไปตามราง (รถไฟฟ้า) ถ่ายภาพตามทาง (รถไฟฟ้า) ตอน 2

ตามที่ได้เคยบอกไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า ยังคงมีภาพถ่าย ตามข้างทางรถไฟฟ้า เพิ่มเติมเข้ามาเรื่อยๆ ไปจนกว่า จะถ่ายตามสถานีต่างๆ จนไม่รู้จะถ่ายอะไรนั่นแหละ แม้จะไม่ใช่ถ่ายภาพจากตึกสูงที่จะทำให้มองเห็น ได้ทั่วทั้งเมืองกรุงเทพ แต่ก็เป็นอีกมุมมองหนึ่งที่อยากจะบันทึกภาพเก็บเอาไว้ ...

บันทึกเที่ยว บันทึกภาพ

เดินเที่ยว ตลาดน้ำนครเนื่องเขต หรือ ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

ทริปนี้ มาจากช่วง ธันวาคม 2010 ที่ไปธุระที่ฉะเชิงเทรา แล้วได้แวะไปเที่ยว ตลาดบ้านใหม่ ร้อยปี คิดว่า ยังพอจะเหลือเวลาอยู่ ...

ถ่ายไฟคริสมาส 2012 / happy new year 2013

ถ่ายไฟคริสมาส 2012 / happy new year 2013

หลังจากได้กล้อง Olympus e-pm1 ในราคาโปรโมชั่นสุดๆ ที่ 9,900 บาท ตามข่าวแจ้งที่เว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ออกตามหาตามล่า ได้มา ...