นิทานสั้น สะกิดใจ เรื่องการเอาเปรียบ และเห็นแก่ตัว

นิทาน เรื่องเล่า วันนี้ จะสั้นๆ นิดๆ แต่ก็สะกิดใจ ในเรื่องของการเอาเปรียบ และการแบ่งปัน การรู้จักแบ่งปัน ใครๆ ก็ยอมรับ แต่หากชอบเอาเปรียบ ใครๆ ก็หนีห่าง มามีความสุขกับการรู้จักให้ดีกว่าครับ

ไอศครีมซันเด ราคาเท่าใหร่ครับ? คำถามที่มีสาเหตุ

“ไอศครีมซันเด ราคาเท่าใหร่ครับ?” คำถามที่มีสาเหตุ หลายๆ ครั้งเรามองข้าม ความรู้สึกนึกคิดของคนอื่นไป แต่กลับสนใจแต่ความรู้สึก และความต้องการของตัวเองเป็นที่ตั้ง เรื่องเล่าเรื่องนี้ คงจะบอก คงจะสอนเราได้ในอีกหลายๆ อย่าง ลองอ่านดูครับ

แม้ชีวิตจะวุ่นวายขนาดไหน ก็อย่าลืมแบ่งปันน้ำใจให้กับคนรอบข้าง

“เวลา” นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของเรา เวลาเข้ามามีความสำคัญมาก ก่อนที่จะมีนาฬิกา คนก็คุ้นเคยกันกับเวลาเพียงแค่ เช้า เที่ยง แล้วก็เย็น สมัยนี้เรามักจะไม่พูดถึงเวลา เป็น วัน เป็น ชัวโมงแล้ว แต่เรามักจะต้องใช้เวลาเป็นนาที ถึงอย่างนั้นก็อย่าลืมแบ่งปันน้ำใจให้แก่กัน

20 ดอลลาร์ กับคุณค่าของคุณ

“20 ดอลลาร์ กับคุณค่าของคุณ” ได้อ่านเรื่องนี้มาจากอีเมล์ รู้สึกว่า มันช่วยให้รู้สึกดีๆ ช่วยให้รู้สึกสัมผัสได้ ถึงคุณค่าในตัวเอง แม้เราจะไม่มีคุณค่าแก่สังคมในบางส่วน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสังคมในทุกๆ ส่วนไม่ต้องการคุณ อย่างน้อย ก็ครอบครัว และคนรอบข้างนั่นแหละ

แก้วน้ำ กับภาระที่แบกไว้

แก้วน้ำแม้จะเป็นแก้วเปล่าๆ แต่ถ้าเราถือไว้นานๆ แขนเราก็จะล้า แล้วถ้าแขนเราล้า ก็จะต้องพักนานๆ แต่ถ้าหากปล่อยวางลงบ้างล่ะ จะมีความสุขมากเชียวล่ะ

เหตุผลของผู้นำ และสาเหตุของผู้แพ้

อ่านคำคมบทนี้แล้ว ต้องบันทึกเอาไว้ ถูกใจมากๆ ทำยังไง ให้เป็นผู้นำ ลองอ่านดูครับ แล้วตอบตัวเองกันดูว่า คุณอยู่ในกลุ่มไหน กันแน่ ผู้นำ หรือว่า ผู้แพ้

ชายหาบน้ำ กับถังน้ำสองใบ

ทุกคน มีข้อบกพร่องในตัวเอง แต่ในหลายๆ ครั้ง ถ้าเรามัวกังวลถึงแต่ข้อบกพร่อง ชีวิตก็จะไม่มีความสุข และในความพกพร่องเหล่านั้น สิ่งดีๆ ก็ยังคงมีอยู่ เหมือนกับในเรื่องนี้ครับ

เรื่องเล่าเปรียบเทียบ เกี่ยวกับความเห็นแก่ตัว

เรื่องเล่าเปรียบเทียบ เกี่ยวกับความเห็นแก่ตัว ไม่ควรแสดงออกมา แต่ละคนอาจจะมีความรู้สึกแบบนี้ได้ แต่การแสดง การใช้มันออกมา จะทำให้เกิดความเสียหายต่อสังคมโดยรวมได้

ชวนเที่ยวงาน งานประมงน้อมเกล้า ครั้งที่ 21

“วันประมงน้อมเกล้าฯ” ครั้งที่ 21 จัดขึ้นที่ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ระหว่างวันที่ 3 – 12 กรกฎาคม 2552 มีประกวดปลาสวยงามมากมาย หากใครพลาดงานนี้ ก็เข้าชม gallery ที่ไปถ่ายมาได้ที่นี่เลยครับ

นัสรูดิน : เรื่องเล่าจากอีเมล์

เรื่องนัสรูดิน เป็นเรื่องเล่าที่จริงหรือไม่ ไม่รู้เหมือนกัน แต่ชอบใจตรงวิธีคิด ที่สามารถคลี่คลายความรู้สึกที่ไม่ดี ให้คลายลงได้ อีกหนึ่งเรื่องเล่า จากอีเมล์ครับ

นิทานเรื่องกับดักหนู

หนูตัวหนึ่งแอบมองลอดรอยแตกของกำแพง
เพื่อดูว่าชาวนากับภรรยาของเขาแกะห่ออะไร
“จะเป็นอาหารอะไรหนอ” เจ้าหนูสงสัย

มันแทบล้มทั้งยืน
เมื่อรู้ว่าสิ่งนั้นคือ
‘กับดักหนู’

มันจึงวิ่งหัวซุกหัวซุน
ไปที่ทุ่งนา แล้วส่งเสียงร้องเตือน
“มีกับดักหนูอยู่ในบ้าน! มีกับดักหนูอยู่ในบ้าน! ”

Read more